Cao Tốc Bến Lức Long Thành Giải quyết Vấn Đề Kẹt Xe Năm 2019

Cao tốc Bến Lức Long Thành

Cao Tốc Bến Lức Long Thành Hiện nay dự án này còn vướng giải tỏa 26 hộ dân ở TP.HCM và 133 hộ dân ở tỉnh Đồng Nai, việc đẩy nhanh tiến độ đền bù giải tỏa sẽ góp phần bảo đảm hoàn thành tuyến cao tốc này vào năm 2020.

Theo ban quản lý các dự án đường cao tốc phía Nam đến nay tiến độ thi công dự án đường cao tốc Bến Lức Long Thành đã đạt 71.37% tổng giá trị xây lắp.

Cao Tốc Bến Lức Long Thành
Cầu Bình Khánh.

Trao đổi với ông Lê Mạnh Hùng – Giám đốc Ban quản lý các dự án các đường cao tốc Bến Lức Long Thành phía Nam thuộc Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc VN cao tốc – cho rằng phải có mặt bằng thì tiến độ thông xe mới thực hiện được.

* Theo kế hoạch ban đầu đường cao tốc Bến Lức Long Thành sẽ thông xe cuối năm 2018, nhưng rồi lại chậm trễ. Vì sao thưa ông?

– Theo hợp đồng dự án cao tốc Bến Lức Long Thành đoạn phía Tây dài 21km từ nút giao Bến Lức (Long An) đến đường Nguyễn Văn Tạo (Nhà Bè, TP.HCM) sẽ kết thúc và thông xe trong năm 2018. Các gói J (nằm trên địa bàn huyện Nhà Bè, Cần Giờ) sẽ kết thúc vào 2019 và 2020. Các gói thầu phía Đông (đoạn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai sẽ kết thúc vào 2020.

Cuối 2017 vẫn còn 52 trường hợp nhà cửa, đất đai trên tuyến chính vẫn chưa được giải tỏa. Đến tháng 11-2017 giải quyết được thêm 13 hộ tuyến chính và năm 2018 tiếp tục giải quyết được thêm 13 trường hợp.

Các vị trí này đều nằm trên nền đất yếu nên thời gian chờ gia tải cũng chiếm từ 250 – 400 ngày (tùy vị trí). Đến tháng 1-2019 vẫn còn 26 hộ ở Bình Chánh chưa giao mặt bằng.

Cao Tốc Bến Lức Long Thành
Ông Lê Mạnh Hùng.

Tuy nhiên năm 2018 chưa thông xe được đoạn nào. Mặc dù VEC đặt mục tiêu sẽ thông 20 km đầu từ Bến Lức (Long An) đến đường Nguyễn Văn Tạo (Nhà Bè) vào năm 2018. Lý do khách quan chính là mặt bằng của dự án bị vướng giải tỏa rất nhiều.

Đồng thời, năm 2017 là năm biến động về nguồn cát cung cấp cho dự án trong khi các gói thầu cần sử dụng trên 3 triệu m3 cát san lấp. Một số điều chỉnh kỹ thuật của các cầu để tăng tính an toàn cũng chiếm thời gian gần 9 tháng… trong khi đó, một số nhà thầu có biểu hiện hụt hơi về tài chính.

* Liệu đến tháng 9-2019 có kịp thông xe đoạn từ Long An đến nút giao Nguyễn Văn Tạo  (Nhà Bè)?

Chúng tôi rất mong chờ sau tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019 sẽ được bàn giao từ chính quyền địa phương  thì mục tiêu dự án Cao Tốc Bến Lức Long Thành về đích vào cuối 2019 sẽ thành hiện thực.

Cao Tốc Bến Lức Long Thành
Cao Tốc Bến Lức Long Thành.

– Dự án đã lập lại tiến độ với mục tiêu thông xe đoạn phía Tây từ Long An đến nút giao Nguyễn văn Tạo (Nhà Bè) dài 20km vào tháng 9-2019. Với điều kiện mặt bằng 26 hộ thuộc Bình Chánh phải được bàn giao vào 30-11-2018 nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện.

* Ông có nghĩ tuyến cao tốc Bến Lức Long Thành sẽ về đích vào năm 2020?

Chúng tôi cũng kiến nghị chính quyền các địa phương đẩy nhanh giải tỏa mặt bằng như huyện Bình Chánh còn 26 hộ cần bàn giao trong tháng 2-2019, huyện Long Thành, Nhơn Trạch cần bàn giao mặt bằng 133 hộ chậm nhất là đến tháng 6-2019. Đồng thời kiến nghị cấp thẩm quyền sớm cấp đủ vốn cho dự án hoàn thành đúng tiến độ.

Cao Tốc Bến Lức Long Thành

– Ban quản lý dự án các đường Cao Tốc Bến Lức Long Thành phía Nam đã xác định được năm 2019 là năm bản lề của dự án, để cuối năm 2020 sẽ kết thúc phần xây lắp.  Vì vậy, chúng tôi đã yêu tư vấn giám sát luôn đeo bám hiện trường tập chung xử lý ngay các khó khăn vướng mắc trên công trường, Yêu cầu nhà thầu huy động tối đa nguồn lực cho thi công.

Theo dõi thông tin dự án tại đây, Fanpage: https://www.facebook.com/dong.tang.long.hung.loc/

Thương Hiệu Được Người Dùng Tin Tưởng Lựa Chọn Nhiều Nhất
Review Date
Reviewed Item
Cao Tốc Bến Lức Long Thành
Author Rating
51star1star1star1star1star
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x