Chung Cư, Bất Động Sản Không Thể Thiếu Tại Các thành Phố Lớn.

Bất động sản chung cư gia tăng ở các thành phố lớn.

Thị trường Tp.HCM, Hà Nội hiện nay đã và đang mọc lên các tòa nhà chung cư, hiện trạng xây dựng tràn lan tại các quận trung tâm và vùng ven đang dần dần phủ kín hết, từ những chủ đầu tư có tên tuổi đến chủ đầu tư vô danh câu hỏi đặt ra là tại sao mật độ xây dựng các tòa chung cư ngày càng nhiều mà người dân vẫn phỉa đi ở nhà thuê. Bởi vì quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh, tầng lớp mua để đầu tư rất nhiều, khi đến tay người mua để ở thì giá đã lên tới đâu rồi, đa số là người dân tỉnh lẻ lên thành phố để làm ăn và sinh sống, để mua được một căn nhà, căn hộ thì k phải một sớm một chiều…

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thừa nhận thực trạng xây dựng chung cư ồ ạt làm ảnh hưởng đến hạ tầng.

Trả lời báo chí chiều 31/5 tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5 về quan điểm của Chính phủ liên quan tới việc cấp phép ồ ạt xây dựng chung cư cao tầng ở các thành phố lớn, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nêu rõ: Quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng là sẽ di dời tất cả cơ sở lớn như bệnh viện, trường học… ra khỏi nội đô để giảm áp lực đến hạ tầng. Để thực hiện việc này, Chính phủ đã phân cấp rất mạnh cho lãnh đạo các địa phương. Nội dung phân cấp chủ yếu là việc xây dựng như thế nào, quy hoạch ra sao cho đúng chỉ đạo chung về mật độ và các hạ tầng phúc lợi kèm theo.

chung cư, bất động sản
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Xây chung cư ồ ạt ảnh hưởng đến hạ tầng – Ảnh 1.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Người phát ngôn Chính phủ thừa nhận: “Đúng là hiện nay có nhiều bất cập. Chúng ta thấy việc xây dựng các chung cư, nhà cao tầng trong các đô thị lớn, mật độ dân số cao trong khi bất cập về hạ tầng dùng chung, hạ tầng phúc lợi công cộng… không đáp ứng được.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng nhấn mạnh nếu đầu tư đồng bộ về hạ tầng với xây dựng chung cư sẽ xử lý được bất cập. Thực trạng hiện nay lại không có sự đồng bộ. “Các cơ quan báo chí quan tâm là điều rất đúng”, ông Dũng nói.

Nói về trách nhiệm, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhắc lại việc Chính phủ đã phân cấp rất mạnh cho các địa phương. “Chính phủ đã phân cấp trách nhiệm quản lý, phê duyệt các dự án, quản lý quy hoạch, quản lý đô thị, chỉnh trang đô thị… cho các địa phương, nhất là các thành phố lớn”, ông Dũng nêu rõ

Nhiều địa phương chưa tuân thủ các quy định về tổ chức không gian trong đô thị, việc quy định trách nhiệm của các chủ thể chưa rõ ràng, chưa có các chế tài đủ mạnh để xử lý vi phạm.

Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Xây dựng được mời cùng trả lời về con số 1.390 dự án điều chỉnh quy hoạch trong báo cáo giám sát đất đai của Quốc hội.Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành cho biết: Về thông tin 1.390 dự án điều chỉnh quy hoạch từ 1 đến 6 lần, đây là điều chỉnh quy hoạch chi tiết về mặt xây dựng, Bộ Xây dựng đã rà soát, báo cáo Chính phủ, tổng hợp, báo cáo Quốc hội. “Đây là quy hoạch chi tiết thuộc quản lý của Bộ Xây dựng”, ông Thành nói.

Tuy nhiên, đại diện Bộ Xây dựng không có mặt tại buổi họp báo.

Thực trạng chung cư

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), toàn TP.HCM có 1.037 nhà chung cư, trong đó có 474 chung cư cũ được xây dựng trước năm 1975, đến nay đã hết niên hạn sử dụng; 15 chung cư cũ bị hư hỏng nặng, gây nguy hiểm cho người sử dụng (cấp D).

Điều đáng nói là hầu hết 474 chung cư cũ xây dựng trước năm 1975 đều không có hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC). Thậm chí, có chung cư hệ thống báo cháy kém chất lượng hoặc xuất hiện tình trạng “báo cháy giả”, có nơi còn tắt luôn hệ thống báo cháy do không thích “bị làm phiền”.

HoREA cho biết tình trạng tranh chấp tại các chung cư trên địa bàn thành phố có xu hướng gia tăng. Ước tính có đến 105 chung cư đang có tranh chấp ở các mức độ khác nhau, trong đó có 9 chung cư tranh chấp với mức độ gay gắt, phức tạp.

Các dự án chung cư mọc lên ngày càng nhiều tại các thành phố lớn như Hà Nội và TPHCM. Tuy nhiên, loại hình nhà ở này cũng có những vấn đề riêng của nó. Nhiều dự án đang va vấp các khiến kiện của cư dân, từ chuyện chậm bàn giao quỹ bảo trì, sự thờ ơ trong công tác phòng cháy chữa cháy, chây ì bàn giao sổ hồng căn hộ đến sự lỏng lẻo trong công tác quản lý – vận hành. Trong nhiều trường hợp, tranh chấp xảy ra do chủ đầu tư và cư dân hoặc bên thứ ba chưa tìm được tiếng nói chung.

Theo dõi thông tin dự án Tại Đây, Fanpage:https://www.facebook.com/dong.tang.long.hung.loc/

Thương Hiệu Được Người Dùng Tin Tưởng Lựa Chọn Nhiều Nhất
Review Date
Reviewed Item
chung cư
Author Rating
51star1star1star1star1star