Nhà Ở Xã Hội Và Những Điều Cần Phải Biết Khi Mua Sang Nhượng.

Nhà ở xã hội một vấn đề nan giải nhằm giải quyết tình trạng nhà ở cho công dân sinh sống và làm việc tại các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng…Với số vốn để sở hữu một căn nhà ở xã hội 30 – 50m2 khoảng 700tr – 800tr được nhà nước trợ giá giúp người có thu nhập thấp, thu nhập trung bình có thể sở hữu một nơi trú ngụ một cách dễ dàng.

Mua Nhà Ở Xã Hội Phải Nắm Bắt Thông Tin Sớm.

Bên cạnh đó khi có thông tin mở bán nhà ở xã hội thì thông tin tới tai người dân thì đã không còn suất nào rồi, đa số là những nhà đầu tư ôm suất rồi sang nhượng lại kiếm lời trước khi mở bán, cơ hội cho người dân ngày càng ít đi, nếu muôn mua thì phải trả một khoản tiền chênh lệch cho các nhà đầu tư. Đa số người muốn mua là những người có thu nhập thấp đều k am hiểu về pháp lý căn nhà mình định mua dẫn đến tình trạng bất an, lo lắng, suy nghĩ về những rủi do tiềm ẩn quanh chuyện mua bán.

sau đây chúng tôi xin kể một trường hợp về mua bán nhà ở xã hội qua trung gian giúp quý độc giả có thêm kiên thức để trang bị cho mình trước khi mua nhà ở xã hội.

Trường Hợp Mua Nhà Ở Xã Hội Sang Nhượng Khi Chưa Đủ Điều Kiện.

Anh Hoàng, một nhân viên văn phòng, cho biết đang có nhu cầu tìm mua căn hộ tại các quận vùng ven TP.HCM. Với khoản tiền để dành được  khoảng 500 triệu đồng, anh Hoàng dự định sẽ tìm mua một căn hộ có giá khoảng 1,2 tỉ đồng. Số tiền 700 triệu còn thiếu, anh sẽ dùng chính căn hộ đó để thế chấp vay ngân hàng.

Tuy nhiên, với tình hình giá cả căn hộ hiện nay thì phương án của anh Hoàng gần như là bất khả thi. Thậm chí, những căn hộ rất xa trung tâm cũng khó có thể nằm ở mức giá 1,2 tỉ đồng.

Đang phân vân chưa biết sao thì anh Hoàng được một người bạn tư vấn mua lại căn hộ Nhà ở xã hội tại một dự án ở quận Thủ Đức. Dự án này vừa mới bàn giao, có giá bán là 16,5 triệu đồng/m2. Như vậy, căn hộ có diện tích 50m2 có tổng giá trị chỉ khoảng 800 triệu đồng.

Bên bán cho biết, nếu mua sẽ làm hợp đồng mua bán ủy quyền, sau thời hạn 5 năm sẽ chuyển nhượng, sang tên. Anh Hoàng chỉ cần trả 500 triệu đồng, 300 triệu còn lại anh sẽ thay chủ nhà trả tiền ngân hàng vay mua căn hộ trong gói hỗ trợ trước đây.

“Tôi thấy giá bán phù hợp với mình. Nhưng tìm hiểu thì mới biết giá trên đã chênh khoảng 2 triệu đồng/m2 so với giá cũ. Tính ra căn hộ đó chênh hơn một trăm triệu đồng”, anh Hoàng nói.

Nhà ở xã hội
Nhà Ở Xã Hội Hình Minh Họa.

Tuy nhiên, điều anh Hoàng băn khoăn hơn là tính pháp lý của căn hộ. Bởi quy định Nhà ở xã hội phải sau 5 năm mới được chuyển nhượng. Chủ căn hộ phải thuộc đối tượng được mua. Trong trường hợp, người này không đáp ứng điều kiện, sau đó bị phát hiện thì nguy cơ bị thu hồi căn hộ là rất cao. Mặt khác, sau 5 năm nếu chủ căn hộ “lật kèo”, hoặc di chuyển đi nơi khác sẽ rất khó liên hệ xử lý.

Ghi nhận thực tế hiện nay, trên nhiều trang mạng rao bán tràn lan thông tin giao dịch, sang nhượng tại các dự án Nhà ở xã hội. Phần lớn những dự án này đều chưa vượt quá quy định 5 năm để được giao dịch, sang nhượng. Giá bán lại của căn hộ cũng chênh lệch hàng trăm triệu đồng.

Cụ thể, tại dự án Jamona City trên đường Đào Trí, quận 7, một người đang rao bán lại căn nhà ở xã hôi có diện tích 57m2 với giá 1,5 tỉ đồng. Theo tìm hiểu, dự án này chỉ mới bàn giao nhà vào đầu năm 2018.

Chủ căn hộ cho biết, do không có nhu cầu sử dụng nên muốn bán lại căn hộ. Người mua sẽ được làm hợp đồng ủy quyền, sau 5 năm sẽ chuyển nhượng, sang tên cho căn hộ. Người mua cũng sẽ được ủy quyền để tiếp tục hoàn trả phần tiền mà chủ nhà đã vay để mua căn hộ trước đó.

Quy ĐỊnh Của Pháp Luật Về Sang Nhượng Nhà Ở Xã Hội.

Luật sư Phạm Thị  Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An, cho biết theo quy định của khoản 5 Điều 62 Luật Nhà ở 2014 quy định nguyên tắc cho thuê, cho thuê mua, bán Nhà ở xã hội thì trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày bên mua, bên thuê mua đã thanh toán hết tiền mua, thuê mua nhà ở mà có nhu cầu bán nhà ở này thì chỉ được bán lại cho đơn vị quản lý Nhà ở xã hội đó; hoặc bán cho đối tượng thuộc diện được mua Nhà ở xã hội nếu đơn vị này không mua với giá bán tối đa bằng giá bán Nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân

Bên bán chỉ được bán cho đối tượng có nhu cầu khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu về nhà ở và sau thời hạn 5 năm. Nếu bên bán không đủ điều kiện bán mà vẫn bán thì hợp đồng mua bán không có giá trị pháp lý và người bán phải bàn giao lại nhà ở cho đơn vị quản lý Nhà ở xã hội; trường hợp không bàn giao lại nhà ở thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có nhà ở tổ chức cưỡng chế để thu hồi lại nhà ở đó.

Do đó, người mua lại suất Nhà ở xã hội cần phải xem xét kỹ tính pháp lý của dự án để tránh rủi ro pháp lý về sau.

Theo dõi thông tin dự án tại đây, Fanpage: https://www.facebook.com/dong.tang.long.quan.9.ho.chi.minh.

Thương Hiệu Được Người Dùng Tin Tưởng Lựa Chọn Nhiều Nhất
Review Date
Reviewed Item
nhà ở xã hội
Author Rating
51star1star1star1star1star