Những Điều Cần Biết Khi Mua Nhà Trên Giấy.

Chủ Đầu Tư

Giờ đây việc mua bán nhà “trên giấy” diễn ra phổ biến, nhất là mua căn hộ trong các dự án bất động sản. Theo quy định của pháp luật thì “nhà trên giấy” được hiểu là nhà hình thành trong tương lai – tại thời điểm bán mới có bản vẽ trên giấy chứ chưa có nhà. Để đảm bảo quyền lợi cho người mua (khách hàng) Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014, quy định rất chặt chẽ các điều kiện chủ đầu tư phải đáp ứng khi chào bán.

Chủ Đầu Tư doanh nghiệp khi bán nhà trên giấy (dự án hình thành trong tương lai) cần phải có chứng thư bảo lãnh của ngân hàng và được Sở Xây Dựng thông báo dự án đã đủ điều kiện. Văn bản xác nhận dự án đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai do Sở xây dựng cấp.

Tuy nhiên, thực tế nhiều chủ đầu tư đã chào bán “nhà trên giấy” khi chưa đủ điều kiện dẫn tới khi tranh chấp, thua thiệt thường là khách hàng “người nắm đằng lưỡi”. Vậy nên chúng tôi đưa ra những lưu ý quan trọng để giúp người mua hiểu biết và đề cao cảnh giác bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.

Cần Những điều kiện chủ đầu tư phải đáp ứng khi ký kết hợp đồng bán “nhà trên giấy” với khách hàng, đó là:

Văn bản xác nhận dự án đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai do Sở xây dựng công bố có ý nghĩa dự án đã hoàn tất đầy đủ hồ sơ pháp lý, đồng thời hoàn thành xong phần móng. Đây là thời điểm hợp pháp (được quy định trong luật) chủ đầu tư được phép huy động vốn từ khách hàng. Khi tiến độ các dự án được Sở xây dựng công bố đủ điều kiện huy động vốn, tức là công trình chuẩn bị bước vào xây dựng phần thân.

Chủ Đầu Tư
Những Lưu Ý khi Mua Nhà Trên Giấy.

Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án hoặc có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Nếu chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng hẹn, tổ chức tín dụng sẽ thay chủ đầu tư bồi thường thiệt hại cho khách hàng thông qua chứng thư bảo lãnh. Chứng thư bảo lãnh có 2 dạng gồm cho vay tín chấp (dựa trên đánh giá uy tín doanh nghiệp) và cho vay có tài sản đảm bảo (tài sản thế chấp).

Theo điều 56 luật kinh doanh bất động sản sửa đổi có hiệu lực từ năm 2015 có quy định: “Chủ đầu tư dự án trước khi bán nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại bảo lãnh nghĩa vụ tài chính. Trường hợp chủ đầu tư không thực hiện bàn giao nhà ở theo tiến độ đã cam kết, bên mua, bên thuê mua có quyền yêu cầu ngân hàng hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác theo hợp đồng đã ký kết”.

Phải được ngân hàng thương mại bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng.

Đi thực địa tại khu vực dự án tọa lạc, tìm hiểu các dự án mà chủ đầu tư – đơn vị xây dựng dự án bạn đang có ý định giao dịch – đã phát triển trước đó, xem xét các dự án sắp được triển khai khác, thường xuyên cập nhật tiến độ xây dựng,…;

Theo dõi thông tin dự án tại đây, Fanpage:https://www.facebook.com/dong.tang.long.hung.loc/

Thương Hiệu Được Người Dùng Tin Tưởng Lựa Chọn Nhiều Nhất
Review Date
Reviewed Item
Chủ Đầu Tư
Author Rating
51star1star1star1star1star